น้องหมา หรือสุนัข ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงสุด และบางบ้านอาจจะรักและผูกพันกับน้องหมา ถึงขั้นเอาไปเลี้ยงเอาไว้ในบ้าน ซึ่งหากถามว่าการเลี้ยงแบบนั้นมันผิดไหม คำตอบคือไม่ผิดค่ะ ถ้าเราดูแลเข้าอย่างดีและถูกวิธี จะเลี้ยงน้องหมาที่ไหนก็สามารถทำได้ทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ก็มีงานวิจัยหลายชิ้น ชี้ว่าการเลี้ยงสุนัขเอาไว้นอกบ้าน บางทีมันอาจจะส่งผลดีกับสุนัขมากกว่า ส่วนใครที่อยากรู้เหตุผลว่ามันดีอย่างไร ตาม smileworldz.com ดู 3 เหตุผล ที่ควรเลี้ยงสุนัขนอกบ้าน พร้อมกันเลย

3 เหตุผล ที่ควรเลี้ยงสุนัขนอกบ้าน

  1. ทำความสะอาดง่าย และสะดวก
ทำความสะอาดง่าย และสะดวก

เหตุผลข้อแรกที่เราควรเลี้ยงน้องหมาเอาไว้นอกบ้าน ต้องยกให้เรื่องการทำความสะอาดเลยค่ะ อย่างที่หลายคนรู่ ว่าน้องหมาเป็นสัตว์อารมณ์ดี และส่วนใหญ่จะชอบเล่นชอบวิ่งไปทั่ว อีกอย่างคือการเลี้ยงน้องหมาจะต้องทำความสะอาดพื้นที่ในการเลี้ยงให้สะอาด ไม่เช่นนั้นแล้วจะมีกลิ่นเหม็นเกิดขึ้นในพื้นที่ที่เลี้ยง โดยเฉพาะการเลี้ยงน้องหมาในบ้านเนื่องจากการระบายอากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ซึ่งการทำความสะอาดจะต้องทำทั้งตัวน้องหมาและพื้นที่ โดยจะใช้เวลาในการทำความสะอาดค่อนข้างมาก

และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีกด้วย การเลี้ยงสุนัขนอกบ้านนั้น เจ้าของจะมีความสะดวกสบายในการทำความสะอาดมากขึ้น เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยการฉีดน้ำทำความสะอาดในพื้นที่ที่เลี้ยงได้ทันที ไม่ต้องเช็ดหรือถูพื้นเหมือนการเลี้ยงสุนัขในบ้าน และเมื่อสุนัขมีอายุมากขึ้น เขาจะมีความอดทนและรู้จักการขับถ่ายเป็นที่เป็นทางตามเวลาเดิม ๆ ที่เจ้าของทำการฝึกไว้ ซึ่งน้องหมาจะทำการขับถ่ายและกลบฝังด้วยตนเองในพื้นที่ที่จัดเตรียมสำหรับขับถ่าย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีมาก ๆ 

  1. ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับเชื้อโรค
ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับเชื้อโรค

การเลี้ยงสุนัขเอาไว้นอกบ้าน เป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อจากสุนัขได้เป็นอย่างดี หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่มีเชื้อโรคตามธรรมชาติ ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อคนเลี้ยงในทันที แต่หากคนเลี้ยงมีการสัมผัสหรือสูดดมเชื้อโรคเหล่านี้เข้าไปในร่างกายเป็นประจำและต่อเนื่องเป็นเวลานาน โอกาสที่คนเลี้ยงจะติดเชื้อโรคดังกล่าวย่อมเกิดขึ้นได้ และเชื้อบางชนิดยังก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในทันทีด้วย เช่น เชื้อโรคตามผิวหนัง เป็นต้น

นอกจากนี้ การเลี้ยงสุนัขในบ้าน จะมีทั้งกลิ่น เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากตัวน้องหมาติดอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านและฟุ้งกระจายอยู่ภายในบ้านตลอดเวลา ทำให้คนเลี้ยงสูดดมและสัมผัสมากกว่าการเลี้ยงน้องหมานอกบ้าน เนื่องจากสุนัขที่ถูกเลี้ยงเอาไว้นอกบ้านจะอยู่ในพื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวก มีการหมุนเวียนของอากาศจากภายนอกเข้ามาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันดีกว่าแน่นอน

  1. สุนัขจะมีพฤติกรรมทางอารมณ์ที่ดี
สุนัขจะมีพฤติกรรมทางอารมณ์ที่ดี

การเลี้ยงสุนัขแบบไม่จำกัดพื้นที่แคบ ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะมันจะทำให้สุนัขมีพัฒนาการและอารมณ์ที่ดี ซึ่งส่วนนี้มีการวิจัยยืนยัน ว่าการเลี้ยงสุนัขเอาไว้นอกบ้าน จะช่วยให้สุนัขมีพฤติกรรมทางอารมณ์ที่ดี น้องหมาเป็นสัตว์ที่รักความเป็นอิสระ ชอบการวิ่งเล่น มีความอยากรู้อยากเห็นในสิ่งที่อยู่รอบตัวดังนั้น เลี้ยงสุนัขไว้นอกบ้านย่อมทำให้น้องหมามีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี โดยสุขภาพกายที่ดีเกิดจากการได้เดิน ได้วิ่งในพื้นที่นอกบ้าน ซึ่งการเดินและการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับน้องหมา

เนื่องจากน้องหมาที่อยู่นอกบ้านจะรู้สึกมีอิสระมากกว่าน้องหมาที่เลี้ยงภายในบ้าน ทำให้น้องหมาเกิดความเครียดน้อยลงส่งผลให้สุขภาพจิตดีขึ้น และจากผลการสำรวจพบว่าน้องหมาที่เลี้ยงนอกบ้านที่มีพื้นที่สำหรับวิ่งเล่น จะมีอายุยืนกว่าน้องหมาที่เลี้ยงในบ้านและไม่ได้ออกไปไหนเลยเป็นเท่าตัวค่ะ ทราบแบบนี้แล้ว คุณเจ้าของคนไหนที่เลี้ยงน้องหมาแบบอยู่แต่ในบ้าน ไม่พาออกไปเปิดโลก หรือมีสเปซเล็ก ๆ ให้เขาวิ่งเล่นเลย ลองปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงดูนะคะ เชื่อเถอะว่าถ้ายอมเปิดใจเปลี่ยน น้องหมาของคุณจะต้องอารมณ์ดี และสุขภาพแข็งแรงมากกว่าเดิมแน่นอน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังมาแรง เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทย เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทย เริ่ม10 ปีก่อนหรือยุคราวปี 2553 เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทยมีจุดเริ่มต้นเมื่อกลุ่มคนเล่น เซิร์ฟบอร์ด ที่มักจะไปรวมตัวกันตามเมืองทะเลและชายหาดอย่าง กระบี่ หรือ ภูเก็ต ต้องหาทางแก้ในช่วงเวลาที่มรสุมเข้า จนไม่สามารถนำเซิร์ฟบอร์ดลงไปเล่นในทะเลได้ พวกเขาเริ่มปรับแต่งด้วยการเอาทรัคของ Longboard มาเพิ่มความกว้าง แล้วก็เพิ่มองศาการเข้าโค้งให้ใกล้เซิร์ฟจริง ๆ เพื่อฝึกซ้อมแทน เซิร์ฟสเก็ต จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับกลุ่มคนเหล่านั้น

เล่นเซิร์ฟสเก็ต
กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังมาแรง เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทย