ปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์เป็นเรื่องที่ใครก็สามารถทำได้ แต่ไม่ใช่กับทุกคน เพราะบุคคลที่จะเลี้ยงได้ต้องเป็นคนที่มีความรับผิดชอบระดับหนึ่ง คุณต้องมีเวลาในการใส่ใจกับสัตว์เลี้ยงของคุณ และขณะนี้ก็มีสัตว์เลี้ยงหลากหลายพันธ์ที่ทุกคนนำมาเลี้ยงได้แต่ที่ยอดฮิตมาก ๆ ก็คงจะไม่พ้นแมว ซึ่ง “แมว” แต่ละตัวต่างก็มีนิสัยต่างกัน ไม่ได้มีนิสัยเหมือนกันหมดทุกตัว บางตัวก็หยิ่ง หวงตัวหวงอาณาเขต ในขณะที่บางตัวก็ซน เล่นได้ทั้งวัน ชอบนอนบ้าง ชอบเล่นกับคนบ้าง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแมว ทั้งนี้คนเลี้ยงต้องศึกษานิสัยของสายพันธุ์ที่จะเลี้ยงด้วย และสำหรับใครที่กำลังมองหาเจ้าเหมียวนิสัยเป็นมิตรมาอยู่เป็นเพื่อน วันนี้เรามี 5 สายพันธุ์แมวนิสัยเป็นมิตรมาฝาก เข้าได้กับทั้งคนและสัตว์ทุกชนิดเลยเชียวล่ะ

  1. สฟิงซ์ (Sphynx)
สฟิงซ์ (Sphynx)

แมวสฟิงซ์อาจจะมองดูแล้วน่ากลัว เพราะเป็นแมวที่ไม่มีขน คนส่วนใหญ่อาจจะไม่นิยมเลี้ยง  แต่แมวสายพันธุ์สฟิงซ์ มีนิสัยชอบเข้าสังคม ชอบเรียกร้องความสนใจขอความรัก ไม่หยิ่งและไม่หวงอาณาเขตเหมือนแมวพันธุ์อื่น ๆ เมื่อคุณกลับมาบ้านแน่ใจได้เลยว่าคุณจะได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงเตียงนอนเลยล่ะ อีกทั้งยังเป็นมิตรกับคนแปลกหน้าด้วยนะ

  1. ศุภลักษณ์ (Burmese)
ศุภลักษณ์ (Burmese)

แมวศุภลักษณ์ เป็นที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นแมวทองแดง ที่เป็นสายพันธุ์แมวพม่า เพราะเคยมีคนต่างชาติได้นำแมวสายพันธุ์นี้จากพม่ากลับบ้านที่ต่างประเทศ แล้วนำไปจดทะเบียนที่ประเทศอังกฤษ แล้วตั้งชื่อสากลว่า Burmese Cat หรือแมวพม่า ซึ่งนิสัยของแมวพันธุ์นี้มีความอยากรู้อยากเห็นไปซะทุกอย่าง จนถูกจัดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่อยากรู้อยากเห็นมากที่สุด และด้วยนิสัยนี้นี่แหละเลยทำให้พวกมันไม่กลัวที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์สายพันธุ์อื่น ๆ

  1. อะบิสซิเนียน (Abyssinian)
อะบิสซิเนียน (Abyssinian)

แมวอะบิสซิเนียน ก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ ที่คนไทยนิยมเอามาเลี้ยง แถมแมวสายพันธุ์นี้ ยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่เก่าแก่ที่สุดนับพันปีและเป็นต้นตระกูลแมวขนสั้นหลายสายพันธุ์ทั้ง แมววิเชียรมาศ แมวเบอร์มีสและสายพันธุ์อื่น ๆ มีลักษณะเป็นแมวที่มีสีสันสวยงาม สีขนมีลักษณะเป็นสีสลับกันในเส้นเดียวสามารถมองเห็นได้อย่าง และเป็นแมวที่เอาไว่ใช้เคารพ สัการะบูชาและถูกยกย่องว่าเป็นแมวเทพเจ้า ซึ่งอะบิสซิเนียนเป็นแมวที่ความสง่า สวยงาม มีความแข็งแรงและเป็นแมวที่สามารถเข้ากับคนแปลกหน้าและสัตว์ได้ทุกชนิด ฉลาด มีนิสัยชอบปีนป่าย กระโดด ว่ายน้ำเก่ง ถึงแม้จะไม่ชอบการกอดหรือการสัมผัสตัว แต่ก็ชอบอยู่กับคน อยากมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมของคนเลยล่ะ

  1.  สิงหปุระ (Singapura)
 สิงหปุระ (Singapura)

แมวสิงหปุระเป็นแมวสิงคโปร์และถูกนำมาพัฒนาในประเทศอเมริกาจนเป็นที่ยอมรับ ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นแมวที่เล็กที่สุดในโลก แถมมันยังมีดวงตาและใบหูที่ใหญ่โตซึ่งเป็นจุดเด่นที่ดูน่ารักมาก ๆ ลักษณะมันคล้ายกับแมวพันธุ์อะบิซิเนียน แต่แมวสิงหปุระกลับมีพลังล้นเหลือ ไม่ชอบอยู่นิ่ง ๆ ชอบวิ่งเล่นและปีนป่าย ชอบให้คนสนใจ ดังนั้นจึงชอบเข้าหาคน ติดเจ้าของ ชอบอ้อนขอความรักอยู่เสมอ ๆ

  1. วิเชียรมาศ (Siamese)
วิเชียรมาศ (Siamese)

ปิดท้ายกันที่แมวไทย ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นแมวที่คนไทยนิยมเอามาเลี้ยงมากที่สุดอย่าง “แมววิเชียรมาศ” เป็นแมวไทยชนิดแรกที่ชาวต่างชาติรู้จักและตั้งชื่อว่า “Siamese Cat” หรือ “แมวสยาม”  ปัจจุบันคนไทย มักเข้าใจผิดเรียกว่า แมววิเชียรมาศ คือแมวชนิดเดียวกันกับ  “แมวเก้าแต้ม” เนื่องจากมีลักษณะและลวดลายคล้ายกันมาก แต่ที่จริงแล้ว “แมวเก้าแต้ม” เป็นชื่อของแมวไทยอีกชนิดหนึ่งที่สูญพันธุ์ไปแล้ว นิสัยของแมววิเชียรมาศเป็นแมวที่ชอบพูด ส่งเสียงได้ทั้งวัน เข้ากับคนได้ง่าย ชอบเล่น ไม่ว่าเจ้าของกำลังทำอะไรอยู่ เจ้าแมวพวกนี้ก็จะชอบเข้าไปเดินวนเวียนและสำรวจใกล้ ๆ เสมอ

สำหรับใครที่กำลังจะมีแพลนเลี้ยงแมว และกำลังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลี้ยงแบบไหน หรือใครอยากเลี้ยงเพิ่มแต่อยากได้พันธุ์ที่ที่ขี้อ้อนหน่อย ๆ และเป็นมิตรกับทุกคน 5 สายพันธ์นี้น่าจะเหมาะเลยทีเดียว

แนะนำบทความ น่าสนใจ

ถ้าจะให้พูดแอปพลิเคชันหรือเว็บดูหนังยอดฮิตตอนนี้คงจะไม่พ้น DisneyPlusHotstar  ซึ่งได้ทำการเปิดให้บริการที่ประเทศไทยเรียบร้อยแล้วหลังจากรอมาเนิ่นนาน โดยสามารถรับชมได้ทั้งบนอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS หรือถ้าใครอยากจะรับชมผ่านผ่านเว็บบราวเซอร์ก็สามารถทำได้เช่นกัน  อีกทั้งมีกล่องทีวีรุ่นที่รองรับได้เช่นกัน โดยคอนเทนต์ใน DisneyPlusHotstarก็จะมีภาพยนตร์ ซีรีส์ และสารคดีของ DisneyPlusHotstar ซึ่งจะเป็นคอนเทนต์ที่ทาง Disney ถือครองลิขสิทธิ์ไว้ ไม่ว่าจะเป็น Star Wars, Pixar, National Geographic และจะขาดไม่ได้เลยคือจักรวาล Marvel ซึ่งเป็นจักรวาลที่โด่งดัง และยอดนิยมมาก

(รวมจักรวาล Marvel)
ดูจักรวาล Marvel แบบง่ายๆใน DisneyPlusHotstar