แมวป่าหรือเสือกระต่าย เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอยู่ในจำพวกเสือขนาดเล็ก แมวป่าเป็นแมวที่หาพบยากปัจจุบัน และได้ถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์หลายสายชนิด เพราะว่าแมวป่าสามารถปรับตัวให้เข้ากับที่อยู่อาศัยได้หลายรูปแบบ จึงเสี่ยงต่อการลดจำนวนประชากรลดลง วันนี้ smileworldz.com จะพาเข้าป่าไปส่อง 5 สายพันธุ์แมวป่าหายาก ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็น ว่าแมวป่าจะหน้าตาน่ารักขนาดไหน และมีความสามารถอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

5 สายพันธุ์แมวป่าหายาก

1.แมวพัลลัส (Pallas Cat)

แมวพัลลัส (Pallas Cat)

 แมวป่าที่มีสายพันธุ์ขนาดใหญ่เกือบเท่ากับแมวบ้าน แหล่งที่อยู่อาศัยพบในแถบทะเลทรายอัลไพน์ และพบได้ตามภูเขาที่มีขนาดสูงกว่าน้ำทะเล 4,800 เมตร มีขนที่ยาวและหนาแมวพัลลัสมีสามารถพิเศษคือเปลี่ยนสีขนเป็นสีเท่าอ่อนได้ในฤดูหนาว แต่เปลี่ยนเป็นสีเทาปนน้ำตาลแดงเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ

2. แมวทราย (Sand Cat)

แมวทราย (Sand Cat)

            แมวทรายผู้น่ารักเป็นแมวที่อาศัยอยู่ในเขตทะเลทรายซาฮาร่า เป็นแมวที่มีขนาดเล็กลักษณะของแมวทรายจะมีช่วงขาสั้น หางยาว หัวมีกลมใหญ่ มีขนสีน้ำตาลซีดจนถึงเทาอ่อนใบหูที่ชี้ตั้งที่สำคัญตากลมแบ้วน่ารักมาก แมวทรายกินจำพวกสัตว์เลื้อยคลานเป็นอาหารเช่น งู นกและแมลงเป็นต้น แมวทรายจะปีนต้นไม้และกระโดดไม่ค่อยเก่ง เป็นถ้าเป็นเรื่องขุดแมวทรายถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเลยก็ว่าได้ เพราะแมวทรายการขุดมีความสำคัญอย่างมากในการดำรงชีพในสถานที่ของแมวชนิดนี้อยู่ แมวทรายเปล่งเสียงได้หลายแบบ รวมถึงเสียงครางแบบแมวบ้าน พฤติกรรมบางอย่างคล้ายแมวบ้าน เช่นท่าขุดดิน และชอบเลียขนตัวเองความสามารถสุดพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ แมวทรายดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องดื่มน้ำเลย เพราะร่างกายได้รับน้ำจากเหยื่อเท่านั้น และอาศัยอยู่ท่ามกลางทะเลทรายได้อย่างง่ายดาย

3.แคราแคล (Caracal)

แคราแคล (Caracal)

แคราแคลถือเป็นแมวที่มีขนาดกลาง ส่วนใหญ่จะพบในเอเชียตะวันตก,ทวีปแอฟริกา,เอเชียใต้ แคราแคล มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ลิงซ์เปอร์เซีย , ลิงซ์แอฟริกา,ลิงซ์อียิปต์,ลิงซ์ทะเลทราย แคราแคลถูกจัดว่าเป็นแมวที่มีขนาดเล็กแต่ตัวหนักและวิ่งเร็วที่สุด ลักษณะของตัวผู้และตัวเมียคล้ายคลึงกัน ในตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย อาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้ากว้างใหญ่และที่มีโขดหิน การล่าเหยื่อของแคราแคลจะโจมตีสัตว์ใหญ่บางครั้งเช่น กระต่ายป่า, หมูป่า, นกกระทา, ไก่ต๊อก, นกพิราบและนกเขา รวมถึงแอนทีโลปขนาดเล็กด้วย ความสามารถพิเศษของแคราแคลคือ กระโดดได้สูง เนื่องจากแมวแคราแคลอาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง อดทนต่อสภาพที่อยู่อาศัยได้หลายประเภท จึงทำให้แมวชนิดนี้อดน้ำได้ดีมาก ๆ

4.แมวภูเขา (Andean mountain cat)

แมวภูเขา (Andean mountain cat)

แมวภูเขาแอนดิส เป็นแมวป่าที่มีความน่ารักสวยงามชนิดหนึ่ง เป็นแมวที่ใขนาดเล็กถูกจัดอยู่ในสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ มักอาศัยอยุ่ในทือกเขาแอนดีสพบเจอได้ในเขตพื้นที่แห้งแล้งและโขดหินบนภูเขาสุงของอาเจนตน่า โบลิเวียและชิลีลักษณะสีขนจะเป็นสีเท่าหม่นรวมไปถึงหูหางและใบหน้า มีจุดสีน้ำตาลเหลืองบนลำตัวบริเวณใบหน้าปากและแก้มจะมีขีดสีขาว 2 เส้นพาดจากตาไปถึงแก้ม ส่วนการล่าเหยื่อยังไม่เฉพาะเจาะจงชัดเจน แต่เป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารคือสัตว์ขนาดเล็กๆ อย่าง  chinchillas และ viscachas รวมทั้งกิ้งก่าและนกขนาดเล็กด้วย แมวภูเขาจะมีหางเป็นพวงมีประโยชน์ในการทรงตัวเพื่อปีนป่านบนเทือกเขามีจำนวนประชากรโดยเฉลี่ยมีเพียง 2,500 ตัวเท่านั้น

5.แมวป่ามาร์เกย์ (Margay)

แมวป่ามาร์เกย์ (Margay)

แมวป่ามาร์เกย์ แมวงสายพันธุ์นี้ถือเป็นแมวป่าสายพันธุ์ที่ปีนต้นไม้ได้คล่องแค่ว ด้วยลักษณะของขาที่ยาวและยังมีลักษณะคล้ายกับเสือดาวอีกด้วย แมวป่ามาร์เกย์หรือเรียกอีกชื่อคือ Leopardus wiedii มีถิ่นที่เป็นถิ่นกำเนิดคือ ทางตอนเหนือของอเมริกาใต้และแถบบริเวณป่าฝนในอเมริกากลาง แมวป่ามาร์เกย์จะมีขายาวหางสั้น และมีลายทางสีเข้มสลับกัน ขนหางเป็นสีดำลำตัวเป็นสีเหลืองน้ำตาล ด้านหลังเป็นสีน้ำตาลเข้ม ขนบนหน้าท้องมีน้ำหนักเบากว่าลำตัว แมวป่าเป็นเสือที่ใหญ่ที่สุดในสกุลเฟลิส การล่าเหยื่อส่วนใหญ่จะล่าสัตว์เล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่บนพื้นดินเพื่อหาอาหารเช่นกระต่ายกบหนูจิ้งจกหรือนกที่อาศัยอยู่บนพื้นดินเพื่อกินเป็นอาหารหลัก

            เป็นไงกันบ้างคะ หลงไหลคววามน่ารักของเจ้าแมวป่า 5 สายพันธุ์แมวป่าหายาก กันใช่ไหม บนโลกใบนี้ยังมีแมวป่าวสายพันธุ์อื่น ๆ อีกหลายชนิดแต่ละชนิดก็จะแตกต่างกันออกไป น่าสนใจมากไม่ควรนำมาเลี้ยงที่บ้านเพราะแมวป่ามีสัญชาติญาณในการล่าที่สูงมาก ทางที่ดีเราควรปล่อยให้แมวจำพวกนี้อาศัยอยู่ในป่าเพื่อการดำรงค์พันธุ์ และให้น้องแมวป่าอยู่คู่โลกกับมนุษย์เราต่อไปนะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ในเมืองไทยของเรานั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น วัด น้ำตก อุทยาน อีกแห่งหนึ่งที่เราจะแนะนำเลยคือ พระราชวัง ซึ่งใช้เป็นที่ประทับของเชื้อพระราชวงศ์ในการส่วนพระองค์ ใช้การจัดพระราชพิธีสำคัญ ด้วยที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ไปดูกับ พระราชวังในไทยสุดผู้ดีที่น่าไป

พระราชวังในไทยสุดผู้ดีที่น่าไป
พระราชวังในไทยสุดผู้ดีที่น่าไป