โลกใบกลม ๆ ของเราเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากมายอาศัยอยู่ ขนาดมนุษย์แต่ละคนยังหน้าตาต่างกันออกไป ไม่มีใครเหมือนใครแบบ 100% แน่นอนว่าสัตว์โลกชนิดอื่น ๆ ก็ต้องหน้าตาต่างกันออกไปด้วย แต่ถ้าเป็นสัตว์แบบน้องหมา น้องแมว กระต่าย ที่เราเจอกันประจำ เราก็คงไม่ได้คิดว่ามันแปลกอะไร แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจาสัตว์เหล่านี้ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี มันยังมีสัตว์แปลกอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น 5 สัตว์แปลก ที่หลายคนตั้งคำถาม ว่ามันมีในโลกด้วยหรอ? ที่เรา smileworldz เลือกมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักวันนี้

5 สัตว์แปลก ที่หลายคนตั้งคำถาม ว่ามันมีในโลกด้วยหรอ?

แมนวูฟ – The maned wolf

แมนวูฟ - The maned wolf

เริ่มกันที่สัตว์แปลกชื่อสุดเท่ห์อย่าง แมนวูฟ กันก่อนเลยค่ะ แมนวูฟ หรือหมาป่าเคราขาว ถ้าเพื่อน ๆ ได้เห็นเจ้าสัตว์แปลกตัวนี้ แค่ท่อนบนหรือครึ่งตัว เพื่อน ๆ จะต้องคิดว่ามันเป็นจิ้งจอกทั่วไปแน่ ๆ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เพื่อน ๆ มองก้มต่ำลงมาอีกนิดก็จะรู้เลยว่า หมาป่าสายพันธุ์นี้ไม่ธรรมดาจริง เพราะมันมีขาสูงโปร่งราวกับนางแบบบนแคทวอร์กสวมถุงเท้ายาวสีดำซึ่งช่วงเจริญเติบโตเต็มที่ มันจะมีความสูงถึง 3 ฟุต โดยส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ตามลำพังและชอบกินสัตว์เล็กกับพืชเป็นอาหารหลัก เมนวูฟไม่ได้เพียงแต่กินเนื้อเป็นอาหาร มันสามารถกินคลีนได้ด้วย ในส่วนของเนื้อมันมักจะหาสัตว์เล็กเป็นอาหาร เช่น หนู กระต่าย นก แมลง และปลาในส่วนของการกินคลีนมันก็สามารถกินพืชหรือผลไม้ตามฤดูกาลต่าง ๆ ได้ โดยของโปรดของมันคือ “โลบิรา” เป็นผลไม้ขนาดเล็กคล้ายเบอร์รี่

พาตาโกเนียนมารา  – Patagonian mara

พาตาโกเนียนมารา  - Patagonian mara

พาตาโกเนียนมารา ชื่ออาจจะดูยาว และอ่านยากไปสักหน่อย แต่มันถือเป็นสัตว์แปลกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเจ้าพาตาโกเนียนมารา จัดอยู่ในสัตว์ประเภทฟันแทะ มีรูปร่างคล้ายกระต่าย เนื่องจากมีแขน ขาและหูค่อนข้างยาว ลำตัวใหญ่ ซึ่งจะพบได้ในประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น โดยเฉพาะในเมืองพาตาโกเนีย โดยทั่วไปจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ ช่วงผสมพันธุ์ถ้าหากพาตาโกเนียได้คู่แล้ว พวกมันก็จะครองรักกันไปตลอดชีวิต นับเป็นสัตว์ที่มีความรักยืนยาว แบบน่านับถือจริง ๆ ว่าไหมคะ

ตุ่นหนูไร้ขน – Naked mole rat

ตุ่นหนูไร้ขน - Naked mole rat

ปกติเวลาเราเจอตุ่น มันมักจะมากับภาพขนปุกปุยเสมอ จนทำให้หลายคนไม่ทรายเลย ว่าความจริงแล้วตุ่นมันมีชนิดที่ไร้ขนด้วย ซึ่งมันก็คือเจ้าตุ่นหนูไร้ขน หรือที่เรียกในภาษาสากลว่า Naked mole rat ตุ่นหนูไร้ขน หรือตุ่นยอดนักขุด มาพร้อมกับรูปร่างและหน้าตาอันแปลกประหลาดเพราะทั้งเนื้อ ทั้งตัว มีเพียงผิวหนังสีชมพูปกคลุมอยู่เท่านั้น ส่วนบนใบหน้าก็มีฟันคู่ขนาดใหญ่ เพื่อเอาไว้แทะ และขุดคุ้ยดิน ว่ากันว่าพวกมันสามารถสร้างโพรงขนาดใหญ่ ที่มีความกว้างประมาณ 6 สนามฟุตบอลเลยทีเดียว แถมมันยังมีอายุเฉลี่ยถึง 28 ปี เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ

บาบิรูซ่า – The babirusa

บาบิรูซ่า - The babirusa

บาบิรูซ่า น่าจะเป็นสัตว์แปลกที่หลายคนคุ้นตาน้อยที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้วมันจะอาศัยอยู่ในที่เฉพาะ และไม่สามารถพบได้ในแถบประเทศของเรา ซึ่งเราเชื่อว่า  แค่ชื่อก็สะดุดหูหากได้พบกับตัวจริงยิ่งทึ่งเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นหมูที่มีเขี้ยวงอกขึ้นมาจากแถบฟันล่างและเหนือจมูกถึง 4 ซี่ ขณะที่หมูทั่วไปไม่มี และหมูป่าก็มีแค่เขี้ยวเล็ก ๆ เท่านั้นเอง ซึ่งสามารถพบบาบิรูซ่า หรือหมูกวาง ได้ในประเทศอินโดนีเซีย โดยเฉพาะบนเกาะสุราวาสี โทเกียน ซูลา และเกาะบูรู

ฟอสซา – The fossa

ฟอสซา - The fossa

ปิดท้ายกันที่เจ้า ฟอสซา หรือ The fossa แมวยักษ์ผสมพังพอน หน้าตาสุดมีเอกลักษณ์ ที่ใครได้เห็นก็ต้องตั้งคำถาม ว่ามันมีสัตว์แบบนี้บนโลกด้วยหรอ ความแปลกประหลาดของฟอสซาไม่ได้อยู่ที่หน้าตาเพียงอย่างเดียว แต่เพราะเพศเมียที่ยังไม่ถึงวัยเจริญพันธุ์จะมีกระดูกคล้ายอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศผู้ยื่นออกมาด้วย ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นปุ่มคลิตอริสนั่นเอง ฉะนั้นหากบังเอิญไปพบเห็นที่ไหนก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าฟอสซาเป็นสัตว์ผิดเพศกันนะคะ

นี่เป็นแค่ 5 สัตว์แปลก จากสัตว์แปลกอีกนับร้อยนับพันบนโลกของเรา สัตว์บางชนิดแม้อาจจะดูแปลกตาไปบ้าง แต่ลึก ๆ แล้วสัตว์ทุกตัวจะมีความน่ารักในตัวเองเสมอ ฉะนั้น ถ้าบังเอิญไปเห็นหรือพบเจอ อย่าเข้าไปทำร้ายเขาเด็ดขาด นะคะ