6 เทคนิค การดูแลขนสุนัขให้นุ่มสวย – เลี้ยง สุนัข ขนยาวแต่พอจับขนกลับรู้สึกสากมือ ไม่นุ่มเหมือนน้องหมาของคนอื่นที่เราเคยเล่นเคยจับมา ปัญหานี้มักเกิดขึ้นเสมอกับมือใหม่หัดเลี้ยงน้องหมา วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะทำให้ขนน้องหมานุ่มสลวย จับแล้วไม่หยาบมืออีกต่อไปมาฝากค่ะ

นน้องหมาของคุณ

วิธีดูแลขนน้องหมาของคุณ

1.แชมพู

ลองสังเกตดูสิคะว่า แชมพูที่คุณ ใช้อาบน้ำ ให้น้องหมาอยู่ ในตอนนี้ มีหลากหลายสูตรด้วยกัน เพราะหากคุณอยาก ให้ขนน้องหมา นุ่มสวย แต่ดันไปใช้ แชมพูที่ บำรุงผิวหนัง ขนน้องหมา ก็อาจจะเงา แต่ก็ไม่ได้นุ่ม นั่นเองค่ะ โดยแชมพู ที่ใช้อาบน้ำ ให้น้องหมา ก็จำเป็นจะต้องใช้แชมพู สำหรับสุนัข โดยเฉพาะ ไม่ควรใช้แชมพูเด็ก หรือแชมพู ของน้องมาโต ในกรณีที่น้องหมา ของเราเป็น พันธุ์เล็ก นะคะ นั่นก็เพราะอาจทำให้ผิวหนัง เกิดการแพ้ และอักเสบได้ ฉะนั้น เราควรเลือก แชมพูอาบน้ำ ให้ตรงกับ ลักษณะ ของน้องหมา นั่นเองค่ะ

2.ขนสวยเริ่มด้วยโภชนาการที่ดี

ดังคำกล่าวที่ว่า “You are what you eat” ฉันใด เคล็ดลับ ของการสร้างสุขภาพขนและผิวหนังของลูกสุนัข ก็คือ เลือกอาหารคุณภาพดี มีโปรตีนสูงให้สุนัข ของเรา ฉันนั้น นั่นก็เพราะหาก น้องหมา ของเราได้รับ สารอาหารที่ดี และครบถ้วน แล้วนั้น ก็จะทำให้ขนสวยขึ้นนั่นเองล่ะค่ะ ฉะนั้น เราจึงควรเลือก อาหารที่เหมาะสม กับอายุของน้องหมา รวมถึงอาหารเสริมที่บำรุงขน ได้ด้วย ก็จะเป็นการดี

3.อาหารเสริม

ลองหาอาหารเสริมที่มีพวก กรดไขมันโอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 ดูค่ะ เพราะสิ่งเหล่านี้จำเป็นสำหรับสุขภาพขนของน้องหมามาก เพราะจะช่วยลดในเรื่องของการผลัดขน และทำให้ขนเงางามขึ้นแทนนั่นเอง โดยวิตามินและแร่ธาตุถือว่าเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญ ที่จะช่วยให้ขนและผิวหนังมีสุขภาพดีขึ้นเลยก็ว่าได้ค่ะ 4 สูตรอาหาร Homemade สำหรับน้องหมาของคุณ

4.เช็คสภาพขนและผิวหนังเป็นประจำ

เราควรตรวจเช็คสภาพขน และผิวหนัง อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือโดยเริ่มจาก สำรวจตั้งแต่ หัวจรดหาง เพื่อค้นหาเห็บ-หมัด-เหา ฯลฯ เพราะเจ้าพยาธิภายนอกเหล่านี้จะทำให้เกิดปัญหาโรคผิวหนังตามมาได้ และอาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ขนน้องหมาไม่สวย

5.แปรงขนสม่ำเสมอ

การแปรงขนเป็นประจำช่วยป้องกัน ปัญหาขน พันกัน และทำให้น้ำมันของ ขนกระจายตัว ช่วยให้ขนไม่แห้ง ซึ่งเราควรทำ อาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าลูกหมา ของเราขนยาว ก็ต้องแปรงขนอย่างน้อย อาทิตย์ละ 2 ครั้งค่ะ

6.ใช้กรรไกรตัดแต่งขนสุนัขโดยเฉพาะ

หากไม่มีประสบการณ์ ก็ไม่ควรใช้ กรรไกรทั่วไป ในการตัดแต่ง ขนสุนัข แต่ควรใช้กรรไกร ที่ออกแบบมาเพื่อการนี้จะดีกว่า หรือถ้าไม่สามารถหากรรไกร สำหรับตัดแต่ง ขนสุนัข ได้โดยตรง ให้นำใบมีดคม ๆ มาใช้แทนก็ได้ โดยใช้เฉพาะมุมใบมีด ตัดแต่งขนสุนัข ก็พอ และควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อตัดแต่ง ขนสุนัข บริเวณดวงตา หน้าท้อง ก้น อุ้งเท้า และบริเวณที่มีผิวบอบบาง

นน้องหมาของคุณ

และนี่ก็เป็น 6 เทคนิค การดูแลขนสุนัขให้นุ่มสวย เคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาบอกต่อค่ะ หากเพื่อน ๆ คนไหนประสบกับปัญหาขนน้องหมายังไม่สวยเหมือนกับท่านอื่นที่เคยไปเจอมาแล้วล่ะก็ เราขอให้ท่านลองเอาวิธีที่เรานำเสนอไปลองปรับใช้กันดูได้เลยจ้า รับรองว่าขนสลวยสวยขึ้นอย่างแน่นอน อ่านบทความน่าสนใจอื่นๆ : เคล็ดลับดูแลสุขภาพง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเงินสักบา