หลายคนที่เลี้ยงน้องแมวอาจจะมีคนส่วนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าน้องแมวควร หรือไม่ควรกินอะไร ซึ่งเมนูเหล่านั้นอาจทำให้น้องแมวเกิดอันตรายได้ วันนี้ smileworldz.com จึงนำความรู้เรื่องน้องแมวมาฝากทาส ๆ กับ 7 เมนูต้องห้าม ที่ทาสแมวควรรู้ มาฝากทาสแมวทั้งหลายให้ได้ทราบ ไปดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้าง

7 เมนูต้องห้าม ที่ทาสแมวควรรู้

1. ลูกเกดและองุ่น

               ผลไม้แสนอร่อยที่เป็นของโปรดของหลาย ๆ คน แต่สำหรับน้องแมวถ้าเผลอกินองุ่นหรือลูกเกดเข้าไปจะทำให้เกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียน อย่างรุนแรงได้ สำหรับน้องแมวห้ามกินเด็ดขาด

2. นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว

               อาหารต้องห้ามสำหรับแมวอีกอย่างหลัก ๆ ก็คือนมวัวนี่แหละ เพราะน้องแมวมีเอนไซม์ย่อยน้ำตาลในน้ำนมวัวน้อยมาก จึงส่งผลให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียนได้ ซึ่งนอกจากนมวัวแล้วบรรดาผลิตภัณฑ์จากนมวัว ไม่ว่าจะเป็นเนย วิปครีม หรือเนยแข็ง แล้วก็จัดอยู่ในอาหารที่แมวห้ามกินเหมือนกัน

7 เมนูต้องห้าม ที่ทาสแมวควรรู้

3. กระดูกไก่

               ในลูกสัตว์ที่ฟันยังขึ้นไม่แข็งแรงเต็มที่ไม่ควรให้อาหารจำพวกกระดูก เพราะนอกจากจะย่อยไม่ได้จนทำให้อุดตันระบบทางเดินอาหารแล้ว ในกระดูกจำพวกสัตว์ปีก เช่น ไก่ เมื่อหักแล้วจะมีมุมแหลมคมอาจทิ่มกระเพาะลูกสุนัขหรือลูกแมวทะลุได้

4. ช็อกโกแลต

               เมนูที่ต้องจำให้ขึ้นใจเลยว่าแมวไม่ควรกินอะไร ก็ต้องยกให้ช็อกโกแลตติดโผท็อป 5 อาหารต้องห้ามสำหรับแมวเลย เพราะในช็อกโกแลต มีสารที่มีชื่อว่า theobromine ซึ่งมีฤทธิ์ให้น้องแมวเกิดภาวะกระวนกระวาย อาเจียน หายใจถี่ ท้องเสีย ไปจนถึงเสียชีวิตได้หากได้รับในปริมาณเพียงไม่กี่มิลลิกรัมเท่านั้น ยิ่งในดาร์คช็อกโกแลตที่มี theobromine เข้มข้นต้องบอกเลยว่าแมวห้ามกินเด็ดขาด

5. ปลาดิบ

               แม้ว่าปลาจะเป็นเนื้อสัตว์ที่ดูเหมาะกับน้องแมวแต่กลับเป็นอาหารที่แมวไม่ควรกิน เพราะการที่น้องแมวกินปลาดิบเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดภาวะขาดวิตามิน B1 ซึ่งจะทำให้ น้องแมว เบื่ออาหาร ช็อกหมดสติ โคม่า หรือเสียชีวิตได้

7 เมนูต้องห้าม ที่ทาสแมวควรรู้

6. ไข่ดิบ

               ปัญหาจากการกินไข่ดิบในน้องแมวมีหลัก ๆ อยู่ 2 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรกคือน้องแมวอาจเกิดอาการอาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรียที่มากับไข่ดิบได้ และเรื่องที่สองก็คือไข่ดิบอาจทำให้น้องแมวมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง เพราะสาร avidin ที่อยู่ในไข่ขาว ทำให้ร่างกายน้องแมวดูดซึมวิตามิน บี ที่มีส่วนในการดูแลผิวหนังและขนไม่ได้นั่นเอง

7. อาหารเหลวสำหรับทารก

               สำหรับทาสน้องแมวทั้งคุณพ่อคุณแม่แมวมือใหม่ที่กำลังมองหาอาหารเหลว ๆ มาผลัดเปลี่ยนให้น้องแมวได้ชิมแก้เบื่อควรคิดใหม่ เพราะอาหารเหลวสำหรับทารกอาจมีส่วนประกอบของหัวหอมอยู่ ซึ่งส่งผลให้ลูกแมวเกิดภาวะอ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว และทำให้เป็นภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้นเมนูนี้ก็จัดเป็นเมนูที่แมวไม่ควรกินอีกเช่นกัน

ส่วนอีกอย่างที่ควรจำให้ขึ้นใจเลยว่าน้องแมวห้ามกินอะไร เพราะอันนี้สำคัญมากน้องแมวห้ามกินเด็ดขาดเลยนั่นก็คือ ยาพาราเซตามอล แม้จะเป็นยาสามัญประจำบ้านที่อันตรายมาก ๆ ในแมว เพราะพาราเซตามอลแค่ 1 เม็ด จะทำให้เกิดความผิดปกติในระบบเลือด ส่งผลให้แมวหอบ หน้าบวม ไปจนถึงเสียชีวิตได้นั้นเอง

7 เมนูต้องห้าม ที่ทาสแมวควรรู้

แถมอีกนิดสำหรับอาหารที่ทำให้น้องแมวสุขภาพดีก็ต้องจำให้ขึ้นใจไม่แพ้กัน เวลาเลือกอาหารให้น้องแมวควรเลือกที่มีโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ที่ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง มีโปรตีนคุณภาพสูงจากเนื้อปลาแซลมอน หรือเนื้อไก่ เพื่อกล้ามเนื้อและหัวใจแข็งแรง รสชาติอร่อยถูกใจน้องแมว มีใยอาหารสูง ลดการเกิดก้อนขน ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส เสริมสร้างกระดูกและข้อต่อให้แข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามิน A, E และซิลีเนียม ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และมีเม็ดอาหารกรุบกรอบ ช่วยขัดฟัน ลดกลิ่นปากและการเกิดคราบหินปูน

               และทั้งหมดนี้ก็เป็นสารประโยชน์ที่เรานำมาแนะนำให้กับเหล่าทาสแมวทั้งมือใหม่ และที่เลี้ยงมานานแล้วแต่ยังไม่ทราบ หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้แล้วหวังว่าทาส ๆ จะรู้กันแล้วนะคะว่าควร หรือไม่ควรให้น้องแมวกินอะไร ดูให้ดี ๆ และควรระวังเพื่อสุขภาพของน้องแมวที่เรารักกันนะคะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านนะคะ

แนะนำบทความ น่าสนใจ

การตกแต่งบ้านสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์ในการตกแต่งสไตล์มินิมอลนั้นมักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ รวมถึงการออกแบบที่มีเส้นสายตาที่ตรงและชาร์ป มีความสมดุลและความผ่อนคลาย โดยไม่นิยมการสะสมสิ่งของหรือข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จําเป็น เดี๋ยวจะมาเปิด 6 ทริคแต่งบ้านมินิมอล ที่น้อยแต่มาก

“น้อยแต่มาก” 6 ทริคแต่งบ้านมินิมอล
“น้อยแต่มาก” 6 ทริคแต่งบ้านมินิมอล