สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมานั้น ควรให้ความสำคัญกับน้องมาก ๆ ศึกษาข้อมูลหลาย ๆ เรื่องอย่างละเอียด โดยเฉพาะโรคที่น้องหมาชอบเป็นกันอย่างมากกับโรคไต วันนี้ smileworldz.com ของเราขอพาเจ้าของทั้งหลาย ไปทำความ รู้จักโรคไตในสัตว์เลี้ยง เพื่อจะได้ศึกษาและสังเกตพฤติกรรมของลูกรัก ว่ามีเข้าข่ายความเสี่ยงของโรคเหล่านี้หรือไม่ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

รู้จักโรคไตในสัตว์เลี้ยง

ปัจจุบันนี้พบว่าสุนัขมีปัญหาไตวายเป็นจำนวนมากภาวะไตวาย (Kidney Failure หรือ Renal Failure) ในสัตว์เลี้ยงนั้นสามารถแบ่งเป็น 2 ลักษณะคือ

               ภาวะไตวายเฉียบพลัน การที่มีความเสียหายเกิดขึ้นที่ไต จากสาเหตุต่าง ๆ  เช่น ระบบทางเดินปัสสาวะ สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของไต รับสารบางอย่างที่เป็นพิษต่อไต แล้วส่งผลถึงการกรองที่ไตทำให้เกิดการคั่งของของเสียในร่างกาย ซึ่งกรณีนี้สามารถรักษาให้ไตกลับมาปกติได้

               ภาวะไตวายเรื้อรัง จะสัมพันธ์กับช่วงอายุ โดยสุนัขพันธุ์เล็กส่วนใหญ่จะพบได้ในช่วงอายุ 10-14 ปี และพันธุ์ใหญ่มากกว่า 7 ปี แต่ในแมวพบว่า 30% ของแมวที่อายุมากกว่า 15 ปี จะมีภาวะโรคไตวายเรื้อรัง ภาวะไตวายเรื้อรังเป็นโรคที่รักษาไม่หาย และไม่สามารถทำให้ไตกลับมาทำงานเป็นปกติได้

ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคไต

               1. ความเสี่ยงจากอายุของสัตว์เลี้ยงที่มากขึ้นสัตว์ที่อายุยืนยาวนั้นอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญเสี่ยงที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคไตได้

               2. สัตว์เลี้ยงที่มีพฤติกรรมการดื่มน้ำที่ไม่เหมาะสมคนเลี้ยงส่วนใหญ่มักจะเข้าใจกันว่า การให้อาหารสัตว์ที่มีรสเค็มเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจทำให้เกิดโรคไต แต่อันที่จริงแล้วหากสัตว์เลี้ยงของเรามีพฤติกรรมการดื่มน้ำที่พอเหมาะ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไตได้มากขึ้น

               3. ความเสี่ยงจากการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงแบบปล่อยนอกบ้านเราไม่รู้เลยว่าเขาจะไปทานอาหารหรือกินน้ำไม่สะอาดที่มีสารปนเปื้อนจากอะไรบ้าง หากเขาไปเลือกดื่มน้ำจากแหล่งน้ำขังหรือในกระถางต้นไม้ เขาอาจจะได้รับสารพิษจากยาฆ่าแมลง ปุ๋ยต่าง ๆ โดยเฉพาะสารเคมีประเภทน้ำยาหล่อเย็น (กลุ่ม Antifreeze ) ที่เรามักจะใช้ในรถหรือเครื่องปรับอากาศ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการไตวายเฉียบพลันใน สัตว์เลี้ยงได้นั่นเอง

 รู้จักโรคไตในสัตว์เลี้ยง

อาการเริ่มแรกของโรคไต นอนซึมทั้งวัน ,เบื่ออาหาร ,มีกลิ่นปาก ,เหงือกอักเสบ ,อาเจียนบ่อย ,ปัสสาวะสีเข้าผิดปกติ ,ร่างกายซูบผอม ในบางตัวอาจมีอาการชักด้วย

การรักษาโรคไต

ภาวะไตวายเฉียบพลัน หากวินิจฉัยโรคในระยะแรกเริ่ม สามารถตรวจพบภาวะไตวายเฉียบพลันและดูแลรักษาได้  ภาวะไตวายจากการที่เลือดไปเลี้ยงไตลดลง เช่น มีภาวะเสียเลือด shock ทำให้ความสามารถในการขับของเสียลดลงปัสสาวะออกน้อย แต่ยังไม่มีการทำลายเนื้อไต รักษาด้วยการให้น้ำเกลือและแก้ไขภาวะเลือดไปเลี้ยงไตลดลง ไตจะกลับเป็นปกติแต่ถ้ารักษาไม่ทัน  อาจมีการทำลายของท่อไต ก็อาจหายเป็นปกติได้ในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ถึง 3 เดือน ถ้าเกิน 3 เดือนไปแล้วยังไม่ปกติก็จะเข้าสู่ภาวะไตวายเรื้อรัง

ภาวะไตวายเรื้อรัง โรคไตในระยะเริ่มแรกมักไม่แสดงอาการของโรค โดยปกติแล้ว อาการจะไม่ปรากฏจนกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของไตจะไม่ทำงานไตเป็นอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญในร่างกาย และหากสัตว์ป่วยเป็นโรคไตแล้ว การรักษาในปัจจุบันสามารถทำได้เพียงการรักษาตามอาการ และประคับประคองเท่านั้น ยังไม่สามารถรักษาให้ไตกลับมาทำงานเหมือนปกติได้ สัตวแพทย์อาจแนะนำการรักษาโดยขึ้นอยู่กับอาการ เช่น การบําบัดด้วยสารน้ำ การปรับเปลี่ยนอาหาร ให้ยาลดความดัน การฟอกไต หรือการปลูกถ่ายไต การจัดการเลือกโภชนาการพิเศษเป็นปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่มีส่วนช่วยในการดูแลภาวะไตวายเรื้อรัง

และนี่ก็คือลักษณะของโรคไตที่อาจเกิดขึ้นได้กับน้องหมาของคุณได้ ผู้เลี้ยงควรสังเกตุสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ เพื่อจะได้รู้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นโรคนี้รึเปล่า ถ้าไม่มั่นใจก็ควรพาน้องไปพบแพทย์เมื่ออาการดูผิดปกติ อยากให้ทุกคนใส่ใจในสัตว์เลี้ยงของตัวเองมาก ๆ นะคะ น้องจะได้อยู่กับคุณไปนาน ๆ ค่ะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

เมื่อโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก และรุนแรงกว่าเดิม ก็มีหลาย ๆ คนเริ่มตามหาวิตามินมากินเพื่อลดเสี่ยงติดโควิด-19 แต่จะ ริงหรือไม่ วิตามินซี-ซิงค์ ป้องกันโควิด-19ได้ จะมีข้อเท็จจริงอย่างไร ติดตามไปพร้อมกันเลย

Featured Image
จริงหรือไม่ วิตามินซี-ซิงค์ ป้องกันโควิด-19ได้