สัตว์เลี้ยงอย่างหมาและแมว ก็เหมือนกับคนเราอีกอย่างคือ การเป็น โรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยง วายร้ายที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งอาการนี้สามารถสังเกตได้เลยว่า ขนร่วง ชอบเลียเท้า ผิวแห้งตกสะเก็ตรังแค  หูอักเสบหาย ๆ เป็นๆ แบบครั้งคราว ผิวหนังแสบแดง ซึ่งสามารถเกิดจาปัจจัยได้ดังนี้ เชื้อรา แบคทีเรีย โรคภูมิแพ้ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และการขาดการดูแลจากเจ้าของนั่นเอง ซึ่งมีโอกาสแพร่เชื้อเข้าสู่ตัวมนุษย์ได้อย่างสูง ดังนั้นวันนี้เรามจะมาของพูดถึงสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนัง โรคผิวหนังส่วนใหญ่ที่มักจะเกิดกับสัตว์ และวิธีการป้องกัน เพื่อเป็นแนวทางให้เจ้าของได้ดูแลสัตว์ผู้น่ารักของทุกคนดีกว่า ตามไปดูพร้อมกันกับ smileworldz.com ได้เลยย

โรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยง วายร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

โรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยง วายร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

              สาเหตุ

 1. เกิดจากตัวเห็บ หมัด

เนื่องจากในตัวเห็บมีน้ำลาย และหมัดมีโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ทำให้น้องหมาแสดงอาการเพื่อโต้ตอบปฏิกิริยาของโรค บริเวณที่มีการคันคือสันหลังที่มักจะเกาไม่ถึง

 1. เกิดจากตัวไร

ตัวไร เป็นปรสิตไวรัสที่ไม่สามารถมืองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงต้องมีการส่องกล้องจุลทรรศน์ สามารถจำแนกได้เป็น 2 ชนิด คือ ตัวไร้แห้ง และ ตัวไรเปียก

 1. เกิดจากฮอร์โมนในร่างกาย

มีภาวะไทรอยด์ต่ำหรือสูงเกินมาตรฐาน  ฮอร์โมนต่อหมวกไตผิดปกติ

 1.  เกิดจากอาการภูมิแพ้

การแพ้ตัวเห็บหรือตัวหมัด  สิ่งที่สัมผัส อาหาร ละอองฝุ่น หรืออากาศที่เปลี่ยนแปลง

 1. เกิดจากโรคประจำตัว

เช่น โรคผิวหนังดำ โรค Curly coat

โรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยง วายร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

          โรคผิวหนังในสัตว์

 1. โรคไรขี้เรื้อนแห้ง การแสดงอาการจะมีการเกาอย่างรุนแรง ทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ ขนร่วง สามารถพบได้ที่ ขอบใบหู ใต้ท้อง ข้อศอก ข้อเท้าหลัง ซึ่งเกิดจากเชื้อซอร์คอพเตส สามารถตรวสอบได้ก็คือ การบีบนอวดที่ปลายหู
 1. โรคไรขี้เรื้อน  หรือขี้เรื้อนขุมขน  เกิดจากการมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ โรคประจำตัวอื่น ๆ ที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทำให้เชื้อรา Demodex ก่อตัวกลายเป็นขี้เรื้อนเปียกนั่นเอง การแสดงอาการ คือ ขนร่วง ผิวหนังเยิ้มแฉะ กลิ่นตัวแรง เม็ดตุ่มขึ้นตามตัว ผิวหนังเกิดอาการอักเสบรุนแรง สามารถเกิดอาการได้ที่ เท้า หน้า รอบดวง หรืออาจจะเป็นทั้งตัวเลยก็ได้
 1. โรค Black skin เป็นโรคประหลาดที่ทำให้บริเวณลำตัว หาง สะโพก ขา ที่มีขนค่อย ๆ ร่วงอย่าช่า ๆ แต่เหลือเส้นขนบริเวณหัวและปลายขา ทำให้ผิวหนังที่มีการร่วงของขนเกิดกลายเป็นสีดำ สามารถพบในสุนัขพันธ์ Pomeranians, Chow Chows, Siberian, Huskies, Keeshonds, Samoyeds, Alaskan Malamutes และ Miniature Poodles

           วิธีการดูแล

 1. หมั่นอาบน้ำทำความสะอาดอยู่เป็นประจำเสมอ
 2. เช็ดและเป่าขนให้แห้ง เมื่ออาบน้ำเสร็จ
 3. ตัดเล็มขนเมื่อยาวแล้ว เพราะอาจจะทำให้ตัวเห็บหมัดเข้าไปซ่อนอยู่
 4. ซักเสื้อผ้าให้สะอาดอยู่เสมอ
 5. ทำความสะอาดบริเวณที่มันอาศัยอยู่ให้สะอาด น่าอยู่
 6. ซักที่นอนให้สะอาด แล้วเอาไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อ
 7. ตัดเล็บให้สั้นลง
 8. สำรวจรอบตัวโดยเฉพาะบริเวณอุ้งเท้า ใต้ท้อง ขาหนีบ หู ร่องก้น ซึ่งเป็นจุดที่เกิดความอับชื้นง่าย
 9. ควรให้อาหารที่ไม่มีสารก่อเกิดอาการแพ้
 10. ใช้ยาสระผมสำหรับสัตว์ในสูตรอ่อนโยน ซึ่งไม่ทำให้ผิวหนังอักเสบ จนเกิดอาการแพ้นั่นเอง

              จบกันไปแล้วนะครับ  โรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยง วายร้ายที่ไม่ควรมองข้าม  ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก ยังไม่พอนนะยังมีโอกาสติดต่อสู่คนได้ด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เจ้าตูบ หรือน้องเหมียวของเราเป็นโรคผิวหนัง ดังนั้นพวกเราต้องอาบน้ำให้เป็นประจำ แล้วเช็ดและเป่าให้แห้ง เพราะความชื้นก็เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังได้เลย และต้องซักเสื้อผ้าและที่นอนให้สะอาดเสมอพร้อมกับการตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค  ปัดกวาดเช็ดถูบริเวณที่มันอาศัยอยู่ให้สะอาด น่าอยู่ เพราะถ้าสกปรกเมื่อไหร่ก็ทำให้เกิดเชื้อโรคก็ได้นะ หมั่นสำรวจบริเวณที่มีความอับชื้นสูงซึ่งเป็นสาเหตุของวายร้ายอย่างโรคผิวหนังก็ได้ และที่สำคัญควรให้อาหารที่เหมาะสมกับพัฒนาการในแต่ละวัยที่ต้องได้รับสารอาหาร และการใช้ยาสระผมที่มีสูตรในการป้องกันโรคผิวหนัง หรืออ่อนโยนต่อผิวหนัง เพียงเท่านี้เจ้าตูบหรือน้องเหมียวของเราก็จะมีผิวหนังที่สวยงาม สะอาดหมดจด เดินเล่นอย่างมั่นใจ  

แนะนำบทความน่าสนใจ

เพื่อน ๆ เคยเป็นใช่ไหมคะ เวลาไปปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ แต่ไม่อยากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมีรสชาติที่ขม กลิ่นไม่ชวนดื่ม รู้สึกไม่ดีมาก ๆ แต่ปัญหานั้นจะหมดไปทันที ถ้าเรามีน้ำผลไม้ดองดี ๆ เอาไว้ร่วมวงปาร์ตี้อย่างสุขใจ และแน่นอนเราได้เตรียม 5 สูตรน้ำผลไม้ดอง ทำที่บ้านได้ง่ายนิดเดียว มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สูตรดองลิ้นจี่
5 สูตรน้ำผลไม้ดอง ทำที่บ้านได้ง่ายนิดเดียว