6 เมนูต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบ

        การที่เจ้าตูบหรือน้องหมาสุดที่รักของเรา จะเจริญเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์ได้นั้น หัวใจสำคัญคือ อาหารการกิน ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า ระบบร่างกายของคนกับสุนัขแตกต่างกันสิ้นเชิงอยู่แล้ว เช่น อาหารบางอย่างคนกินได้ แต่สุนัขกินไม่ได้ เพราะมีกระบวนการเผาผลาญที่ต่างกัน แต่หลายคนเลือกที่จะชอบนำอาหารของคนที่กินเหลือทิ้งมาให้สุนัข เพราะคิดว่าสุนัขกินอะไรก็ได้  หรือเพราะด้วยอาหารสุนัขหนึ่งถุงมีราคาค่อนข้างแพง ทำให้หลายคนเลือกที่จะลดต้นทุนดังกล่าว แต่หารู้ไหมว่าเรากำลังทำร้ายน้องหมาของเราทางอ้อม โดยที่อาจจะทำให้เกิดพิษในร่างกาย เจ็บป่วยอย่างรุนแรง และสิ้นใจในที่สุด  ในวันนี้ smileworldz  ขอนำเสนอ  6 เมนูต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบ เพื่อเป็นแนวทางในการให้อาหารเจ้าตูบของทุกคนนะครับ

6 เมนูต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบ ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

เศษกระดูก
เศษกระดูก

1. เศษกระดูก

           หลายคนเห็นว่าสุนัขชอบกินหรือแทะกระดูกเป็นงานอดิเรก จึงเลือกที่จะเอาเศษกระดูกมาให้เป็นอาหาร หารู้ไหมว่า เศษกระดูกนั้น เป็นสิ่งที่ขัดขวางการย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารฉีกขาดและเลือดออก แต่ถ้าจะให้กระดูกควรให้เป็นกระดูกปลอมไว้แทะเล่นจะดีกว่า นอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้ฟันแข็งแรงอีกด้วย

อาหารแมว
อาหารแมว

2. อาหารแมว

           ชื่อบอกอยู่แล้วว่าเป็นอาหารแมว ดังนั้นจึงไม่ควรเอาอาหารแมวมาให้สุนัข เพราะอาหารแมวมีสารอาหารและโภชนาการต่างจากสุนัข ซึ่งอาหารแมวบางชนิดอาจจะมีสารบางอย่างที่ไม่ถูกกับเจ้าตูบของเรา ส่งผลให้สุนัขเกิดความผิดปกติ ส่งผลให้เจ็บป่วยอย่างรุนแรงและเสียชีวิตในที่สุด

ของทอด
ของทอด

3. ไขมันจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ

           เจ้าของบางคนกินอาหารอยู่ พบว่าอาหารที่กินอยู่มีไขมันเต็มไปหมด ก็เลือกที่จะเอาไขมันนั้นให้สุนัขกินดีกว่า เพราะคิดว่ากินได้ แต่รู้ไหมว่าหากเจ้าสุนัขกินของพวกนี้ ก็เสี่ยงที่จะเกิดโรคตับอ่อนอักเสบได้ ขนาดคนกินไขมันแล้วยังทำให้เกิดโรคอ้วน โรคไขมันอุดตันเส้นเลือด นับประสาอะไรกับสุนัขกินไขมันแล้วจะไม่เกิดโรค 

เมนูต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบ-1
เมนูต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบ-1

4. ช็อกโกแลต กาแฟ ชา หรือ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

           เจ้าของสุนัขหลายคนชื่นชอบการกินช็อคโกแลต บางคนชื่นชอบขนาดว่าชีวิตนี้ฉันขาดไม่ได้ แต่อย่าเผลอเอาให้เจ้าตูบของเรา เพราะในช็อกโกแลต มีสารคาเฟอีนที่จะส่งผลต่อระบบหัวใจ ระบบประสาทของสุนัข ซึ่งสามารถเกิดขึ้นกับคนได้เช่นเดียวกัน โดยที่เจ้าตูบน้อยจะแสดงอาการได้อย่างชัดเจน คือ  อาเจียน ท้องเสีย นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ฉี่บ่อย หัวใจเต้นแรงผิดปกติ หากเจ้าตูบของใครแสดงอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบสัตวแพทย์ทันที เพราะถ้าหากไม่ถึงมืออาจจะทำให้เสียชีวิตได้เลย

       ส่วนกาแฟ และชา หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนก็เช่นกัน เพราะสารคาเฟอีนส่งผลให้เจ้าตูบของเราเกิดอาการอาเจียนและท้องเสีย ทำให้เกิดสารพิษในร่างกาย ทำลายระบบหัวใจและระบบประสาทอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนประกอบจากนม
ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนประกอบจากนม

5. นมสด หรือผลิตภัณฑ์ที่ส่วนประกอบจากนม

           หลานคนที่เลี้ยงสุนัขมักจะเอานมสดให้แก่สุนัข เพราะคิดว่า นมสดเป็นสารอาหารที่ดี ช่วยเสริมสร้างแคลเซียมและกระดูกให้แข็งแรง ช่วยกินให้อิ่มท้อง ทั้งที่อาหารหมาก็มีสารอาหารครบถ้วนอยู่แล้วซึ่งนมสด เป็นหนึ่งในนั้น   การอาหารสุนัขเป็นนมสดนั้น เป็นความคิดที่ผิด เพราะมีผลรายงานว่า สุนัขมากกว่าร้อยละ 50 มักจะแพ้นม เพราะระบบการย่อยอาหารของสุนัขไม่สามารถย่อยนมสดได้ อาการที่แพ้นมของสุนัขที่เห็นได้ชัด คือ ท้องเสีย ท้องร่วง ส่งผลให้อ่อนเพลีย

6 เมนูต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบ
  6เมนูต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบ

6. เศษอาหารเหลือ

           หลายคนหรือหลายบ้าน ที่กินเหลือ กินไม่หมด ถ้าจะเอาอาหารเหลือไปทิ้งก็จะเกิดความเสียดาย  ประกอบอาหารบางอย่างยังกินได้อยู่ ประกอบกับไม่อยากซื้ออาหารสุนัขเป็นถุง จึงเลือกใช้วีนี้ แต่หารู้ไหมว่าเศษอาหารเหลือมีความไม่เหมาะสมทางโภชนาการ แต่ถ้าจะให้ ก็ควรให้ไม่เกินร้อยละ 10 และคัดส่วนที่เป็นมันและกระดูกทิ้งไป

     เห็นหรือไม่ว่าอาหารต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบของเรานั้นอันตรายเพียงไหน หากเมนูอาหารข้างต้นที่คุณเจ้าของชื่นชอบเอาให้เจ้าตูบกินเป็นประจำ เป็นเมนูทั้งหลายเหล่านี้ก็ค่อย ๆ ละเลิก แล้วหันมาลงทุนสักนิด ซื้ออาหารสุนัข ถึงแม้ว่าจะแพงไปก็ตาม แต่ก็เพื่อความปลอดภัย ทำให้เจ้าตูบของเราสุภาพแข็งแรง อยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน ก็น่าจะคุ้มค่ากับการลงทุนนะครับ

บทความที่น่าสนใจ

การเตรียมตัวเมื่อเราต้องไป เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก

คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สำหรับการเตรียมตัวเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรก แบบไม่ต้องพึ่งกรุ๊ปทัวร์

เที่ยวต่างประเทศ
เที่ยวต่างประเทศ