4 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่เลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้านได้

4 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่เลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้านได้เชื่อว่าเพื่อน ๆ แต่ละคน ล้วนต้องมีมุมอยากเลี้ยงสัตว์ เอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาอย่างแน่นอน

แต่ปัญหาก็คือบ้านที่เราอยู่ มันไม่ได้มีเราแค่คนเดียว มันยังมีคนอื่น ๆ ในครอบครัว ที่ชอบและไม่ชอบสัตว์ในบริบทที่ต่างกันออกไป อีกทั้งบางทีการเลี้ยงน้องหมา หรือน้องแมวของบางบ้าน อาจจะถูกกำหนดให้เลี้ยงนอกบ้าน

ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ซึ่งหาก  เพื่อน ๆ อยากจะได้สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว แบบเลี้ยงในห้องนอนหรือในบ้านได้สบาย

ต้องดู 4 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่เลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้านได้ ที่ smileworldz.com เลือกมาแนะนำในวันนี้เลย

4 สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่เลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาในบ้านได้

ชินชิล่า
ชินชิล่า

1. ชินชิล่า

หลายครั้งมาก ๆ ที่มีคนเข้าใจผิด คิดว่าชินชิล่าเป็นหนู หรือไม่ก็กระต่าย แต่ความจริงแล้วชินชิล่ามันก็คือตัวมันเองนั่นแหละ ว่ากันว่าเจ้าชินชิลล่ามีถิ่นกำเนิดในเทือกเขา Andes ในอเมริกาใต้ แถบประเทศอาร์เจนตินา โบลิเวีย ชิลี และเปรู เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีหูกางใหญ่คล้ายหนู ขนาดรูปร่างคล้ายกระต่าย ขนแน่นและหนา มีไว้ป้องกันตัวเองจากอากาศหนาวเย็นบนเทือกเขาสูง อุ้งเท้าออกแบบมาเพื่อการเดินบนแผ่นหิน มีหลายสี หางยาวเป็นพวงคล้ายกระรอก นิสัยส่วนมากจะซน ๆ ขี้เล่น และเชื่องง่าย จึงนิยมเอามาเลี้ยงในบ้าน เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงานั่นเอง

หนูยักษ์แกสบี้
หนูยักษ์แกสบี้

2. แกสบี้

ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานแค่ไหน เจ้าหนูยักษ์แกสบี้ ก็ยังได้รับความนิยมในกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์เสมอ ยิ่งเป็นคนที่มีพื้นที่จำกัด อยากเลี้ยงสัตว์ในบ้าน เจ้าแกสบี้ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ต้องบอกว่าเจ้าหนูแกสบี้น่าตาแสนน่ารักที่เห็นกัน มันแบ่งออกได้หลายสายพันธุ์ ทั้งสายพันธุ์ขนสั้น และสายพันธุ์ขนยาว แถมเจ้าหนูพันธุ์นี้ยังอายุยืน โดยเฉลี่ยน 5-7 ปีเลยทีเดียว เพื่อน ๆ ลองค่อย ๆ คิดดุนะคะ ว่าเวลาที่ยาวนานขนาดนั้น เพื่อน ๆ สามารถจะดูแลเค้าได้ จนถึงวันสุดท้ายของชีวิตเค้าหรือไม่ แกสบี้เค้าเป็นสัตว์ที่จดจำเจ้าของได้นะคะ เค้าจดจำได้แม้กระทั่งเสียงฝีเท้าของเจ้าของ เวลาเค้าโดนทอดทิ้ง ค่อนข้างจะน่าสงสาร ดังนั้น หากจะนำมาเลี้ยง ต้องพยายามดูแลใส่ใจให้มากด้วยเน้อ

นกสายพันธุ์ฟอพัส
นกสายพันธุ์ฟอพัส

3. นกสายพันธุ์ฟอพัส

นกถือเป็นสัตว์จิ๋วอีกชนิด ที่นิยมเอามาเลี้ยงไว้ในบ้าน และสามารถเลี้ยงได้ แม้จะมีมุมแคบ ๆ ในบ้านก็ตาม โดยเจ้าฟอพัสเป็นนกหนึ่งชนิด ที่ได้รับความนิยมอย่างดีเสมอ เพื่อน ๆ สามารถปล่อยให้บินได้ภายนอกกรง หรือในอาคาร สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะว่า นกฟอพัส เป็นนกแก้วขนาดเล็กมาก แถมมีสีสันสวยงาม เสียงไม่ดังจนเป็นที่รำคราญ สามารถปล่อยให้บินในที่พักได้ ซึ่งทำให้เกิดความประทับใจต่อผู้ที่ได้เลี้ยงนกชนิดนี้เป็นอย่างมาก ที่ได้ชื่นชมความสวยงามของตัวนกและความน่ารักเมื่อเจ้านกตัวน้อยเหล่านี้ได้ออกมาอยู่นอกกรง นอกจากนี้ในปัจจุบันได้มีการนำนกฟอพัสไปฝึกเพื่อนำไปปล่อยบินภายนอกอาคารแล้วกลับมาหาเจ้าของ ซึ่งทำให้ผู้เลี้ยงมีความเข้าใกล้ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และนี่อาจกล่าวได้ว่ามันเป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับนกที่เราเลี้ยงเลยทีเดียวค่ะ

 ชูการ์ไรเดอร์
ชูการ์ไรเดอร์

4. ชูการ์ไรเดอร์

ปิดท้ายกันที่สัตว์เลี้ยงในบ้านยอดฮิต ที่เราเชื่อว่าหลายบ้านจะต้องมีแน่นอน และมันจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเจ้า ชูการ์ไรเดอร์ ชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงตั้งแต่ 6-10 ตัวขึ้นไป และแต่ละฝูงจะมีการกำหนดอาณาเขตของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงจะมีการปล่อยกลิ่นเพื่อกำหนดอาณาเขตของตนเอง อายุโดยเฉลี่ย 10-15 ปี ตามธรรมชาติแล้ว ชูการ์ไกลเดอร์จะอาศัยอยู่บนต้นไม้ ดังนั้น จึงมีเล็บที่แหลมคมใช้เกาะเพื่อกระโดดข้ามจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง ขนมีลักษณะนุ่มมาก บริเวณข้างลำตัวของมันจะมีพังผืด โดยเจ้าสัตว์ชนิดนี้ค่อนข้างเป็นมิตร และไม่ทำร้ายคน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะเลี้ยงในพื้นที่จำกัดอย่างมากนั่นเอง ใครที่อยากได้สัตว์ตัวจิ๋วเข้ามาเลี้ยงในบ้าน แบบไม่เดือดร้อนคนอื่น และดูแลแบบง่ายสุด ๆ เราเชื่อว่าสัตว์ทั้ง 4 ชนิดที่แนะนำไป น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับเพื่อน ๆ ได้อย่างแน่นอน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

5 เครื่องดื่มจากผลไม้ ที่เปลี่ยนร้อน ๆ ให้สดชื่นได้ทันตา

น้ำผลไม้คลายร้อน
น้ำผลไม้คลายร้อน

วิธีการดับร้อนของแต่ละคน จะต้องต่างกันออกไปตามสถานการณ์ แต่เราเชื่อว่าหลาย ๆ คน ต้องใช้วิธีการดับร้อนด้วยเครื่องดื่มเย็น ๆ แน่นอน