เคล็ดลับการเลี้ยงแมวในบ้านให้สุขภาพดี และมีความสุข ทาสแมวควรรู้ ! คู่มือเลี้ยงแมวสำหรับมือใหม่ เลี้ยงแมวอย่างไรให้มีความสุข อยากรู้คลิกเลย เพราะการเลี้ยงแมวในคอนโด หรือในบ้าน มักจะมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง แตกต่างจากการเลี้ยงแบบปล่อย เพราะมีพื้นที่กว้าง ๆ ให้ได้วิ่งเล่น และเจอสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ดังนั้น วิธีเลี้ยงแมวในบ้าน จึงค่อนข้างที่จะต้องเอาใจใส่มากขึ้น ไม่อย่างนั้นอาจทำให้แมวอารมณ์ดี กลายเป็นเหมียวขี้เหงาได้ และสำหรับเคล็ดลับการเลี้ยงแมวในบ้านให้มีความสุข ในบทความนี้เราได้รวบรวม มาฝากกันแล้วค่ะ

6 เคล็ดลับการเลี้ยงแมวในบ้านให้สุขภาพดี และมีความสุข

เคล็ดลับการเลี้ยงแมวในบ้านให้สุขภาพดี และมีความสุข

1. มีมุมให้นั่งกินลมชมวิว

สำหรับที่นั่งชมวิวของเจ้าเหมียวตามเมืองนอกมักจะนิยมทำ screened porch หรือระเบียงเล็ก ๆ ที่คล้ายกับเรือนกระจกหน้าบ้านเอาไว้ให้เจ้าเหมียวนั่งกินลมชมวิว มองนกในสนามหญ้าหน้าบ้าน ซึ่งจะทำให้เจ้าเหมียวปลอดภัยกว่าการออกไปนั่งเล่นนอกบ้าน หากทาสแมวคนไหนที่มีงบน้อย สามารถทำที่ชมวิวแบบง่าย ๆ ได้ด้วยการติดชั้นวางของติดผนังตามขอบหน้าต่างแล้วหาเบาะนุ่ม ๆ มาวาง แค่นี้ก็จะได้มุมชมวิวให้เจ้าเหมียวแล้ว

2. วางคอนโดแมวให้เจ้าเหมียวลับเล็บ

อีกปัญหาหนึ่งที่ทาสแมวต้องเจอก็คือ รอยขีดข่วนตามเฟอร์นิเจอร์อันมาจากคมเล็บของเจ้าแมว ไม่ใช่ว่าพวกมันนิสัยเสีย ชอบทำลายข้าวของอะไรหรอกนะ แต่นั่นเป็นธรรมชาติของเจ้าเหมียวที่ต้องลับเล็บตลอดเวลา ดังนั้นแล้วทาสแมวควรหาที่ลับเล็บมาไว้ให้เจ้าเหมียวด้วย ซึ่งคอนโดแมวก็ตอบโจทย์เป็นอย่างดี เจ้าเหมียวจะได้ทั้งปีนป่ายเล่นและลับเล็บไปพร้อม ๆ กัน สามารถซื้อหาได้ตามร้านเพ็ทช็อปหรือจะ DIY เองก็ไม่ยาก

3. มีของเล่นหลากหลาย

แมวที่เลี้ยงแบบปล่อยจะมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่ค่อนข้างเร็วกว่าแมวที่เลี้ยงในบ้าน เนื่องจากได้ออกไปสำรวจและทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างอิสระ สำหรับเจ้าเหมียวที่อยู่ในบ้านนั้นจะมีข้อกำจัดในเรื่องนี้ แต่ทั้งนี้เจ้าของสามารถกระตุ้นประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของเจ้าเหมียวได้ด้วยของเล่น โดยให้เลือกของเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ล่อแมว ตุ๊กตาหนู หรืออาจจะเป็นของที่หาได้ง่าย ๆ อย่างเช่น ถุง หรือ กล่อง เป็นต้น

4. มีเวลาเล่นด้วย

เนื่องจากแมวเป็นสัตว์สังคมและชอบเล่น เจ้าของก็ควรมีเวลามาเล่นกับเจ้าเหมียวทุกวัน ไม่ใช่ปล่อยให้เจ้าเหมียวเล่นกับของเล่นแค่อย่างเดียว ของเล่นแมวมีเท่าไรก็ขนออกมาเล่นกับเจ้าเหมียวให้หมดค่ะ ยิ่งหลากหลายเจ้าเหมียวยิ่งชอบ จะได้เล่นของเล่นหลายแบบและไม่เบื่อด้วย

5. ปลูกหญ้าแมวให้เจ้าเหมียวเคี้ยวเล่น

ทาสแมวหลายคนคงจะคุ้นเคยและรู้กันดีว่า เจ้าเหมียวจะชอบดมและเคี้ยวต้นหญ้าหรือต้นไม้เล็ก ๆ เล่นเพื่อรักษาสุขภาพของตัวเอง สำหรับบ้านหรือคอนโดที่ไม่มีสนามหญ้าให้เจ้าเหมียวได้ออกไปเคี้ยวเล่น ให้ปลูกหญ้าแมวใส่กระถางเล็กตั้งไว้ในบ้านแทน ซึ่งต้นไม้ที่แมวชอบกิน ได้แก่ ต้นไผ่เงิน ต้นข้าวสาลีอ่อน เป็นต้น

6. ทำความสะอาดสม่ำเสมอ

ไม่มีใครรู้ซึ้งถึงกลิ่นมูลแมวได้เท่ากับทาสแมวอีกแล้ว ทรายแมวที่ช่วยดับกลิ่นบางครั้งยังเอาไม่อยู่ สำหรับแมวที่เลี้ยงแบบเปิดอาจจะไม่หนักใจกับเรื่องนี้เท่าไร เนื่องจากเจ้าเหมียวจะออกไปขับถ่ายนอกบ้านอยู่แล้ว วิธีการลดกลิ่นสำหรับแมวที่เลี้ยงในบ้าน สามารถทำได้ด้วยการตักสิ่งขับถ่ายออก เติมและหรือเปลี่ยนทรายแมว หมั่นทำความสะอาดกระบะที่เจ้าเหมียวใช้เป็นประจำ รวมถึงการเลือกอาหารที่ช่วยลดกลิ่นมูลแมวก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้เช่นกัน

รู้หรือไม่ ? อาหารก็มีส่วนทำให้แมวมีความสุข

รู้หรือไม่ อาหารก็มีส่วนทำให้แมวมีความสุข

7 เมนูต้องห้าม ที่ทาสแมวควรรู้ เพราะการเลือกอาหารให้เจ้าเหมียวเป็นสิ่งสำคัญ และอย่างที่รู้กันดีว่า แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ (carnivore) อาหารที่เหมาะสมจึงควรมีสัดส่วนของโปรตีนที่สูง และมีสารอาหารที่ครบ คุณค่าตรงตามความต้องการของแมว แต่ละช่วงวัย โดยอาหารที่เลือกจะต้องมีโปรตีนที่ดี มีคุณภาพ อย่างเช่น อาหารแมวสำเร็จรูป ที่มีวัตถุดิบหลักจากไก่ ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี และข้าวแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย และร่างกายเจ้าเหมียวสามารถดูดซึม นำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้ดี นั่นเอง

สรุป เคล็ดลับการเลี้ยงแมวในบ้านให้สุขภาพดี และมีความสุข

การเลี้ยงแมวในบ้านให้มีความสุขนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพียงแค่เจ้าของต้องเตรียมใจให้พร้อม และเตรียมปัจจัยพื้นฐานสำหรับแมวให้ถูกใจ นั่นก็คือ อาหาร ที่อยู่อาศัย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ ความรักความเอาใจใส่ ที่เจ้าของแมวมอบให้ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ และถ้าใครกำลังมองหาเว็บไซต์ดี ๆ ที่ได้รวบรวมสูตรอาหาร เราขอแนะนำ ideastorepak คลิกเลย !